Trong các kênh đầu tư căn cơ của người Việt là vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản và tiền gửi ngân hàng thì bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao nhất. 

Tuy nhiên không phải ai cũng đầu tư bất động sản thành công. Nếu bạn cũng đang có ý định “nhảy vào” lĩnh vực này thì hãy trang bị cho mình những kiến thức nền tảng sau đây để tránh những rủi ro không đáng có.

Bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt và quý hiếm

Bất động sản thực sự là một loại hàng hóa đặc biệt vì chúng có vị trí cố định, không thể di dời đi đâu được và muốn giao dịch thì phải được pháp luật cho phép. Đặc biệt diện tích của bất động sản là hữu hạn trong khi dân số thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì ngày càng tăng cao đã biến bất động sản trở thành mặt hàng quý hiếm. 

Bất động sản có nhiều sản phẩm và phân khúc

Khi nhắc đến  bất động sản, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nhà và đất nền. Trên thực tế, bất động sản gồm rất nhiều loại hình sản phẩm và phân khúc khác nhau. 

Nói đến các loại hình sản phẩm bất động sản, chúng ta có thể chia thành 8 loại khác nhau từ nhà phố, đất nền, shophouse(nhà phố thương mại) đến căn hộ chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, phòng trọ cho thuê, nhà xưởng. Các sản phẩm này được chia thành nhiều phân khúc khác nhau bao gồm: phân khúc bình dân, phân khúc trung bình, phân khúc cao cấp, phân khúc siêu sang,…

dau-tu-bat-dong-san-thanh-cong
Bất động sản có rất nhiều phân khúc.

Có rất nhiều hình thức kinh doanh và đầu tư từ bất động sản

Đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại. Có rất nhiều hình thức kinh doanh và đầu tư từ bất động sản mà các bạn có thể lựa chọn.

Có thể kể đến một số loại hình đầu tư cơ bản như: 

+ Mua đất lướt sóng hoặc đầu tư lâu dài

+ Mua căn hộ giai đoạn đầu rồi bán lại hoặc cho thuê

+ Cải tạo nhà cũ để bán lại

+ Xây dựng tòa nhà dịch vụ

+ Cho thuê văn phòng

+ Cho thuê phòng trọ

+ Mua đất xây nhà bán giá chênh

+ ….

Chắt lọc kinh nghiệm từ người đi trước

Thị trường bất động sản ngày càng diễn biến khó lường. Càng chủ quan, hấp tấp thì nguy cơ rủi ro sẽ càng cao. Trước khi đổ tiền vào bất động sản, hãy bắt đầu từ việc trang bị kiến thức, chắt lọc kinh nghiệm từ người trước. Điều ngạc nhiên chính là rất nhiều người có thể mất tiền tỷ khi thực hiện giao dịch nhưng lại không sẵn sàng bỏ chút ít thời gian và dăm ba triệu để đi học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, từ các chuyên gia…

dau-tu-thanh-cong
Đầu tư bất động sản thành công.

“Lướt sóng” hay đầu tư dài hạn?

Trong thời kỳ thị trường bất động sản đang “sốt”, “lướt sóng” là hình thức đầu tư được nhiều người yêu thích vì có thể thu về lợi nhuận lớn chỉ trong 1 thời gian ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc dòng vốn của bạn sẽ được quay vòng nhanh chóng , tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro từ việc thua lỗ.

Tuy nhiên “lướt sóng” chỉ dành cho những nhà đầu tư kỳ cựu, biết nắm bắt thời cơ. Với những người có ít kinh nghiệm thì khả năng “mắc cạn” khá cao do chọn phải chủ đầu tư thiếu năng lực dẫn đến bàn giao sản phẩm không đúng tiến độ hoặc trở thành dự án chết do thiếu vốn. Nếu có sẵn dòng tiền nhàn rỗi thì đầu tư dài hạn là một lựa chọn được nhiều người hướng đến. Vì họ không phải lo lắng đến vấn đề lãi suất ngân hàng. “Người đẻ nhưng đất không đẻ”. Đầu tư bất động sản dài hạn là cách tốt nhất để bảo lưu tài sản và để tiền đẻ ra tiền.

Làm giàu từ bất động sản: người cười thì cũng có kẻ khóc!

Đầu tư bất động sản có thể giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng nhưng cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt “ông lớn” đau đầu vì nợ nần chồng chất.

Ý thức điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho công cuộc đầu tư sau này của mình. Đã là đầu tư thì sẽ có kẻ lỗ kẻ lời. Không có ai đảm bảo cho bạn rằng cứ đổ tiền vào bất động sản là sẽ giàu cả. Tất cả do chính bạn quyết định.

Tham khảo thêm: Những yếu tố quan trọng khi mua đất nền dự án

In this article
Call Now Button