Khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, chúng ta phải hiểu rõ những điều liên quan tới sổ hồng, sổ đỏ dưới đây để tránh những rủi ro xảy ra không như mong đợi.

1. Khái niệm về sổ đỏ?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…).

Dựa vào quy định khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

so do va so hong
Sổ đỏ và sổ hồng.

Thời gian sau này, sổ đỏ được thay thế thành sổ hồng.

2. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Sổ Hồng ghi nhận quyền sử dụng nhà, đất và các tài sản khác gắn liền trên đất ( cây, tường rào…).

– Lúc tiến hành mua nhà đất thì lưu ý đừng chỉ xem nhà hay đất ở ngay chỗ đó, mà phải coi kĩ lưỡng từng thông tin chi tiết trong sổ, nhiều khi nhà đất ở ngoài rất hoành tráng nhưng bị lại bị dính quy hoạch, phóng đường nên diện tích xây dựng thực tế không như mong muốn.

– Để kiểm tra xem đất khu vực đó có bị quy hoạch hay không và diện tích bị quy hoạch bao nhiêu thì người mua phải cầm sổ đỏ (sổ hồng) lên sở địa chính tại địa phương đó để kiểm tra thông tin một cách chính xác nhất.

– Nên mua đất chính chủ, có giấy tờ rõ ràng, hạn chế mua nhà đất giá rẻ vì xác suất rủi ro khá cao. Đặc biệt, kiểm tra số chứng minh thư của người bán có khớp với thông tin in trên sổ hay không.

– Nên nhờ sự trợ giúp của các cán bộ từ ủy ban, địa chính, tổ dân phố hoặc những chuyên gia đi cùng để hỗ trợ việc kiểm tra giấy tờ có thực hay không.

Trên đây là những mẹo lưu ý khi kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng để giao dịch được diễn ra thành công.

In this article
Call Now Button